Choltida Pekanan

INTERVIEW : NAPHASORN  SRIWILAS
PHOTO : KUKKONG THIRATHOMRONGKIAT, WASUTARA NARACARM

ตุ๊กชลธิดา เภกะนันทน์ เป็นนักออกแบบ
เป็นแม่ของ มุมิ ไมโอกี้ กิกิลาล่า แมวสามตัวผู้ร่วมก่อตั้ง SUPERSWEET x moumi แบรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์สัญชาติไทย ที่สร้างสรรค์โดยแมวเพื่อผู้คน
ในอดีต เธอเป็นผู้จัดคอนเสิร์ตอิสระ SUPERSWEET Live
เป็นบรรณาธิการนิตยสารดนตรีและแฟชั่น SUPERSWEET ของ Dudesweet
เป็นนักเรียนแฟชั่นที่เกลียดวงการแฟชั่น
เป็นเวลาเกือบ 9 ปีแล้ว ที่เธอย้ายกลับมาอยู่ไทยถาวร และกลายเป็นคนชอบอยู่บ้าน มุมิ ไมโอกี้ และ
กิกิลาล่า ก็ด้วย
ในฐานะแฟนคลับ SUPERSWEET x moumi นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เรามาเยือนบ้านและสำนักงานใหญ่แห่งนี้ เพราะยังประทับใจห้องเสื้อผ้าขนาดใหญ่อย่างกับร้านเสื้อผ้าในห้างใจกลางเมือง เมื่อรู้ว่า Window สนใจเรื่องราวของผู้คนที่อาศัยในบ้านมากกว่าอาคารโครงสร้าง เราก็นึกถึงพี่ตุ๊กเป็นคนแรก
แฟชั่นนิสต้าชาวไทยน้อยคนจะรู้ว่าแบรนด์ชื่อน่ารักนี้ออกแบบและผลิตโดยคนไทย (และแมวอีกสามตัว) เพราะวางขายจำนวนจำกัดตามร้านแบรนด์แฟชั่นคัดสรรเมืองใหญ่ในต่างประเทศ และทางออนไลน์เท่านั้น เราชอบรายละเอียดและสีสันของเสื้อผ้า ทั้งรอคอยและติดตามการผจญภัยของแก๊งพี่แมวมุมิ ไมโอกี้ และกิกิลาล่า ที่หรรษาจนเราขำออกเสียง
หลังจากผ่านประตู และผนังชั้นรองเท้า เดินขึ้นมาถึงชั้นสอง พี่มุมิซึ่งดูจะเป็นแมวตัวแรกที่จับสังเกตความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้มาใหม่ได้ ก็จ้องมองมา
ตลอดการสนทนา ถ้าไม่ใช่พี่มิมุ พี่ไมโอกี้ ก็จะเป็นพี่กิกิลาล่า ที่ผลัดกันมาคลอเคลีย ยิ่งจังหวะที่ได้ยินเสียงชัตเตอร์เรียก ทั้งสามก็ยืนนิ่งยอมให้ถ่ายแถมจิกกล้องแตกสมที่เป็นนางแบบบนลายผ้ามาตั้งแต่ยุคก่อตั้ง
เห็นภาพแล้วก็คิดถึงคำที่พี่ตุ๊กเล่าถึงเนื้อหา บนผ้าลายของคอลเลกชันใหม่
เหมือนกับที่ก่อนมาเจอกัน เราแทบไม่เจอชื่อคุณในอินเตอร์เนท คุณตั้งใจทำตัวลึกลับ (low profile) หรือเปล่า
ไม่เลย ไม่ได้ทำตัว low profile ก็ไม่มีคนติดต่ออะไรเรา และเราเองตั้งแต่กลับจากอังกฤษก็ไม่ได้ออกจากบ้านไปไหนมากมาย
จากคนทำนิตยสารเข้าสู่วงการแฟชั่นได้อย่างไร
เราเรียนจบแฟชั่น (จาก Central Saint Martins) แต่ไม่อยากทำ เพราะเราเกลียดแฟชั่นมาก
ไม่ชอบอะไรในแฟชั่น
ไม่ชอบสังคมการแข่งขันและระบบที่บังคับให้เราทำอย่างต่อเนื่องโดยที่ยังไม่ตกผลึกหรือพัฒนาให้ดีพอ ของที่ตกเทรนด์กลายเป็นของไม่มีค่า ไม่ใช่บรรยากาศที่เราอยากอยู่เลย  
แบบไหนคือบรรยากาศที่อยากอยู่
หลังจากกลับมาจากลอนดอน เราตัดสินใจเริ่มทำคอนเสิร์ต SUPERSWEET Live! แต่ก็เจ๊ง เพราะเราอยากจะทำแต่วงที่เราอยากฟัง เพราะฉะนั้นเมื่อคนไม่เห็นชอบด้วย คนก็ไม่มางาน แต่จะให้เราทำสิ่งที่รู้ว่าประสบความสำเร็จแน่ๆ แต่ไม่ได้อยากทำ เราก็จะไม่ทำ สุดท้ายก็เลิกล้ม เพราะการจัดงานคอนเสิร์ตแต่ละครั้งใช้งบประมาณสูงมาก และเราไม่ชอบหาสปอนเซอร์ เลยคิดว่ากับคอนเสิร์ตเล็กๆ ที่ใช้เงินลงทุนเท่านั้น เราบินไปดูต่างประเทศดีกว่า ไม่เครียดด้วยได้ไปเที่ยวด้วย
ไม่เสียดายหรอ
เราถึงจุดที่ได้ทำวงในฝันทุกวงที่อยากชวนเขามาเล่นที่ไทยหมดแล้ว สะใจตัวเอง
ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ยังคิดจะทำสิ่งนี้อยู่ไหม
ยังทำนะ อยากทำ ถ้ามีเงินก็ทำ
Issue-01 / p.47
เราไม่ค่อยเจอแมวที่เรียกแล้วมาเลย
นี่มุมิ นั่นไมโอกี้ และกิกิลาล่า มุมิเป็นพี่ใหญ่ เป็นอะบิสซิเนียน (Abyssinian) สายพันธุ์มาจากแมวของชาวอิยิปต์โบราณ ตามตำนานเป็นแมวที่ดูแลคลีโอพัตราแต่ไม่สำเร็จโดนงูกัดตาย เราจองเขามาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ มาอยู่กับเรา 8 ปีแล้ว เป็นแมวที่ดุ รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำเฉพาะสิ่งที่อยากทำเท่านั้น ดื้อ บังคับเธอไม่ได้
เหมือนคุณ?
เหมือนทุกตัว เหมือนกันคนละด้าน ส่วนไมโอกี้เป็นแมวพันธุ์เบอร์มิลลา (Burmilla) เป็นลูกคนกลางที่ได้มาโดยไม่ตั้งใจ ตัวเราเองก็ไม่ได้โอ๋มาก เขาจะโหยหาความรัก มีคาแรกเตอร์เป็นแมวงงๆ น้องคนสุดท้องคือกิกิลาล่าเป็นแมวพันธุ์สโนว์ชู (Snowshoe) โดนเลี้ยงแบบน้องเล็ก เราเจอเขาตอนไปเที่ยวอเมริกาก็อยู่กับเขาที่นั่นจนเขาคิดว่าเป็นแมวตัวเดียวของเรา พอกลับมาถึงที่นี่ต้องเจอกับแมวอีก 2 ตัว เขาก็นึกว่าแมว 2 ตัวที่เจอมาทีหลัง ช่วงแรกๆ ก็ทะเลาะกับมุมิว่าใครจะเป็นแมวประจำตัว
แมวทั้งสามตัวมองคุณเป็นเพื่อนหรือแม่
มุมิน่าจะมองเราเป็นศัตรู เขายังไม่หายโกรธเรื่องเมื่อ 7 ปีก่อนที่เราพาแมวอีก 2 ตัวเข้ามาในบ้าน เขาโกรธเพราะเขาเคยเป็นลูกคนเดียวของเรา มีอีกเรื่อง มุมิ เป็นแมวที่จัดระบบในบ้าน เขาจะเลือกเองว่าเขาจะเป็นตัวท็อป ไม่กินข้าวที่เดียวกับอีก 2 ตัว แต่จะกินในที่สูงกว่า
ขณะที่แมวสะท้อนตัวตนของคุณมากๆ มีเรื่องไหนที่แมวได้จากคุณบ้างมั้ย
มี กิกิน้องเล็กที่คิดว่าตัวเองต้องได้ทุกอย่าง ซึ่งคนละแบบกับมุมิ มุมิจะโหดๆ
ข้อดีของการมีคาแรกเตอร์เหมือนแมว
มีด้วยหรอ (หัวเราะ) ไม่รู้สิ ไม่เคยคิดว่าเป็นข้อดีหรือข้อเสีย
Issue-01 / p.49